ผมหงอกเกิดจากอะไร ขาดวิตามินอะไร?!

ผมหงอกก่อนวัยเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน ซึ่งคนส่วนมากมักใช้วิธีสระผมด้วยแชมพูปกปิดผมขาว หรือย้อมโกรกให้เป็นสีอื่นไปเลย แต่ใครจะรู้ว่าปัญหาผมหงอกนั้นสามารถแก้ไขได้จากภายใน โดยการเพิ่มวิตามินต่างๆ ให้แก่เส้นผม ทีนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุของผมหงอกนั้นต้องเพิ่มวิตามินอะไร และแหล่งวิตามินเหล่านั้นสามารถหาได้จากไหน อยากรู้ต้องไปดูกันค่ะ

วิตามินบี 5

ความเครียด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดผมหงอกก่อนวัย เป็นสัญญานบ่งบอกว่าร่างกายคุณต้องการ กรดแพนโทธีนิก หรือ วิตามินบี 5 ซึ่งมีผลต่อสุขภาพหมวกไต กลไกในการผลิตฮอร์โมนกำจัดความเครียด และมีผลในการสร้างเม็ดสีผมธรรมชาตินั่นเอง ดังนั้นคุณสามารถเพิ่มกรดแพนโทธีนิกหรือวิตามีนบี 5 โดยทาน ไข่, มันเทศอบ, อะโวคาโด, เนื้อวัว, ปลาทูน่า และปลาแซลม่อน ในมื้ออาหารหลักเป็นประจำ หรือจะทานวิตามินบี 5 เป็นอาหารเสริมก็ได้

วิตามินบี 12

มีส่วนในการช่วยยับยั้งในการเกิดผมหงอก แต่ในระบบร่างกายของคนเราเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ความสามารถในการดูดซึมวิตามีนบี 12 จะเริ่มลดลง ดังนั้นเมื่อมีอายุมากขึ้นควรให้ความสำคัญในการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามีนบี 12 เช่น เนื้อวัว หอยนางรม ปู เนื้อไก่ ปลาแซลมอน หรือ จะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทวิตามีนบีรวม

วิตามิน B9 (กรดโฟลิก)

การดื่มแอลกอร์ฮอลล์หรือรับประทานยาเป็นประจำทำให้เกิดการขาด วิตามีนบี 9 หรือกรดโฟลิก ที่ช่วยเผาผลาญและสร้างเคราตินกับเมลานินที่ใช้ผลิตเม็ดสีผม เมื่อขาดวิตามีนบี 9 จึงทำให้สีผมเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นสีเทาหรือสีขาว ทำให้ผมหงอกเร็วนั่นเอง ดังนั้นควรลดปริมาณและความถี่ในการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง และเสริมวิตามีนบี 9 ด้วยการเลือกรับประทานผักที่มีสีเขียวให้มากขึ้น

ไบโอติน (วิตามิน H)

ไบโอติน (วิตามิน H) หรือวิตามิน B7 มีส่วนช่วยในการผลิตกรดอะมิโนและการเจริญเติบโตของเซลล์รากผม อีกทั้งยังสามารถช่วยให้สีผมกลับคืนสู่สีธรรมชาติได้อีกด้วย ส่วนแหล่งวิตามิน H จะอยู่อาหารประเภท ถั่ว มัน ไข่ หัวหอม มะเขือเทศ แครอท แนะนำให้ทานควบคู่กับวิตามินบี 5 จะช่วยฟื้นฟูสีผมได้ดีขึ้น

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design