5 วิธีตอบโจทย์ ผมหงอกก่อนวัย ทำไงดี?!

ผมหงอกเป็นสิ่งที่ทำให้ดูแก่ และถึงแม้ค่าเฉลี่ยการเกิดผมหงอกในคนเอเชียจะอยู่ที่ 35-40 ปี แต่ก็ยังมีคนที่เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควรหลายคนเลย ซึ่งเกิดในคนที่อายุแค่ 20 กว่าปี ยิ่งทำให้รู้สึกเฟลเลย ซึ่งการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควรเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นความเครียด ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ มลพิษและการทำเคมีบนหนังศีรษะมากเกินไป ก็ทำให้เกิดได้ขึ้นได้นะคะ

แต่เมื่อเห็นผมหงอกขึ้นก่อนในเวลาที่ยังไม่ควร หลายคนก็กังวลและอยากหาวิธีแก้ว่าทำยังไงได้บ้าง ไม่ต้องกลัวไป เพราะเรามีวิธีช่วยลดผมหงอกก่อนวัยอันควรมาฝากกันแล้วค่ะ

หลีกเลี่ยงสาเหตุที่กระตุ้นทำให้ผมหงอก

เพื่อให้ผมหงอกลดลง ก็ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ผมขาว อย่างการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ รวมถึงอาหารขยะที่ไม่มีประโยชน์จำนวนมาก รวมถึงต้องหลีกเลี่ยงความเครียด และการทำเคมีบนเส้นผม เช่น ยืดผม ย้อมผม ให้ผมได้พักและฟื้นตัวกลับมาสุขภาพดีกันอีกครั้ง

หมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติ

การบำรุงก็ขาดไม่ได้ค่ะ เพราะการเกิดผมขาว สาเหตุหนึ่งก็มาจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ผมที่ทำให้เม็ดสีเมลานินลดลง ผมก็จะไม่มีสี กลายเป็นผมขาวได้ค่ะ ดังนั้นต้องมีการบำรุงผมด้วยน้ำมันธรรมชาติ อย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันงาหรือน้ำมันแอลมอนด์ ที่มีโปรตีน และช่วยเสริมสร้างในเคราติน ทำให้เซลล์เส้นผมกลับมาแข็งแรงได้

ย้อมผมด้วยชาดำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

การย้อมด้วยยาย้อมผม จะเป็นการสะสมสารเคมีลงเส้นผมมากขึ้น ลองหาชาดำมาช่วยย้อมดูได้เหมือนกัน เพราะสีที่เข้มของชา ใช้เป็นประจำ 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ ก็จะยิ่งช่วยปกปิดผมขาวโดยไม่มีสารเคมีได้ แค่ใส่ชาดำลงไปในน้ำเดือดต้มต่ออีกประมาณ 5-10 นาที ผสมเกลือเล็กน้อยแล้วรอให้เย็น นำมาย้อมผมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็ทำให้ผมสีเข้มขึ้นได้

กินอาหารที่มีวิตามินเอและบี

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นการดูแลผมจากภายในร่างกาย เสริมอาหารผมอีกวิธี แต่สำหรับคนที่มีผมหงอกก่อนวัย ควรเน้นอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินบีเสริม เพราะจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเครียด บำรุงเส้นผมให้ดูดำเงา ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วยค่า อาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ก็จะพบได้ใน เนื้อแดง ผักใบเขียว เนื้อปลา ถั่วและไข่

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมที่อ่อนโยน

และขาดไม่ได้ เส้นผมที่มีผมหงอกก่อนวัยอันควร จะมีสภาพผมที่อ่อนแอ จึงยังไม่สมควรจะแชมพูครีมนวดหรือผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงกับหนังศีรษะ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและมีส่วนช่วยสร้างเม็ดสีเมลานินให้เส้นผมด้วย จะยิ่งแก้ปัญหาได้เร็วขึ้นค่ะ

เก็บเอาไว้ใช้แก้ปัญหาได้เลยค่ะ แต่ละวิธีง่ายๆ เน้นบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงและสร้างเม็ดสีเมลานิน เส้นผมจะได้กลับมาดกดำ ลดผมขาวในวัยที่ยังไม่สมควรมีผมหงอกได้ค่ะ

Image : orbejo2.onrender.commentalfloss.com, drbronner.com, prevention.com, vitamins.lovetoknow.com, lorealparisusa.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design