อายมากแม่! รังแคร่วงติดเสื้อผ้า ขอวิธีแก้ด่วนๆ!!

รังแคบนหนังศีรษะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคนั้นมีหลายปัจจัย เช่น สภาพอากาศ สารเคมี เชื้อรา แบคทีเรีย หรือความเครียด แต่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใด หากคุณเริ่มมีอาการคันและทุกครั้งที่เกาแล้วมีสะเก็ดสีขาวเป็นแผ่นร่วงลงมาจนติดเสื้อผ้าเลอะไปหมด ควรรีบหาทางรักษาด้วยวิธีการเหล่านี้

ใช้แชมพูขจัดรังแค

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้ผล เนื่องจากแชมพูขจัดรังแคถือเป็นแชมพูยาชนิดหนึ่ง ที่จะมีส่วนผสมของยาหลายชนิดรวมอยู่ในขวดเดียว และตัวยาที่สำคัญคือ Zinc Pyrithione ที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค แต่การรักษารังแคด้วยแชมพูขจัดรังแค ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับหนังศีรษะในระยะยาวด้วยนะคะ

สระผมเป็นประจำ

เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาด หนังศีรษะที่โดนแสงแดดมากๆ ทำให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามาก มักเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่งล้วนแต่ทำให้เกิดรังแคได้ทั้งนั้น ดังนั้นเราจึงควรสระผมเป็นประจำเพื่อลดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ และควรใช้นิ้วนวดแทนการเกา เพื่อลดการอักเสบของหนังศีรษะ

หลีกเลี่ยงแชมพูที่ผสมสารเคมีรุนแรง

ส่วนหนึ่งของการเกิดรังแค คือสารเคมีที่ผสมอยู่ในแชมพู ไม่ว่าจะเป็น Sodium Lauryl Sulphate สารที่ทำให้เกิดฟอง หรือ กลุ่ม Silicone ที่ทำให้ผมนุ่มลื่น ไม่พันกัน หรือแม้แต่น้ำหอม สารเคมีเหล่านี้โดยมากมักจะไม่เกิดอาการในระยะเริ่มแรก แต่จะมีผลต่อผู้ที่ไวต่อสารเคมีชนิดนี้และผู้ที่ได้รับสารในปริมาณที่มากเกินไป ทางที่ดีหากเริ่มมีรังแคควรเปลี่ยนไปใช้แชมพูออร์แกนิคจะดีกว่า

ปรึกษาแพทย์

แม้ว่าการเป็นรังแคจะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่เมื่อมีรังแคและคันมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือหนังศีรษะแดงบวม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยหาภาวะอื่น ที่มีอาการคล้ายกับรังแค และวางแผนการรักษาต่อไป

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design