เปิดลิสต์ กินตามนี้! เมื่อฉายแสง เคมีบำบัด

ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรักษาด้วยวิธีการฉายแสง หรือทำคีโม เคมีบำบัด ควรกินอาหารอะไรดี ที่จะช่วยบรรเทาอาการข้างเคียงและทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว วันนี้เรามีลิสต์อาหารมาแนะนำกันค่ะ

1. น้ำซุปใส กล้วย เกลือแร่ เมื่อคลื่นไส้อาเจียน

หลังจากทำเคมีบำบัดผู้ป่วยหลายท่านมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน จึงควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย และไม่มีกลิ่นรุนแรง เช่น น้ำซุปใส กล้วย เกลือแร่ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอกจากนี้อาจจะจิบน้ำชาอุ่นๆ หรือ ผลไม้ออร์แกนิครสหวาน เช่น น้ำแครอทสกัดใหม่ๆ ได้บ้าง เพื่อบรรเทาอาการให้คลื่นไส้ให้รู้สึกดีขึ้น แต่อย่าดื่มมากเกินไป เพราะน้ำตาลไม่ดีต่อผู้ป่วยมะเร็งค่ะ และควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน ของทอด อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีกลิ่นฉุนด้วย

2. มะนาว ส้ม เมื่อลิ้นขมต่อมรับรสเปลี่ยน

ในขั้นตอนรักษาอาจทำให้ต่อมรับรสเปลี่ยน หลายคนมีอาการน้ำลายขม รับรสชาติอาหารได้ไม่เหมือนเดิม แนะนำให้ทานผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาว เพื่อให้รับรสชาติได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงเนื้อวัว เนื้อหมู เพราะจะทำให้รู้สึกขมปากได้ นอกจากนี้ยังสามารถทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น บีทรูท ราสเบอร์รี่ เพราะมีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ช่วยลดการแบ่งตัวของมะเร็งได้ด้วย

3. ลูกพรุน ผักสด ผลไม้ ลดอาการท้องผูก

ยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งบางอย่าง เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกได้ ดังนั้นผู้ป่วยที่เพิ่งผ่านการฉายแสงหรือเคมีบำบัด จึงควรทานอาหารที่มีกากใยสูงและอาหารที่ช่วยระบาย เช่น ลูกพรุน ผักสด ผลไม้ ออร์แกนิค รวมถึงน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น แก้อาการท้องอืดหลังให้เคมีบำบัด

4. ปลานึ่ง ถั่วลันเตา เพิ่มโปรตีน

ผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับโปรตีนให้เพียงพอ โดยรับแหล่งโปรตีนจากสัตว์และพืช แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดง และเนื้อที่มีไขมันสูงทุกชนิด การเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายจึงทำได้ด้วยการทานปลานึ่ง โดยควรเลือก ปลาที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เช่น แซลมอน ปลาทูน่า โดยควรเลือกจากปลาธรรมชาติ หรือโปรตีนจากพืชออร์แกนิคอย่าง ถั่วลันเตา ผักโขม บล็อกโคลี่ คะน้า อัลมอนด์ ต้นอ่อนผักต่างๆ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนข้าวสาลี เพราะย่อยง่ายและไม่มีสารก่อมะเร็งเท่าอาหารประเภทเนื้อสัตว์ด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก chulacancer, chulacancer, vibhavadi, thewoksoflife, greensmoothiegourmet, Moncherie, franny-anne, saveur

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design