เมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก 2022

เมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก 2022 ที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพ อยากให้ร่างกายฟื้นฟูแข็งแรง ซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น แนะนำให้ทานเป็นอาหารจำพวกโปรตีน ผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ไขมัน อาหารปิ้งย่าง บะหมี่สำเร็จรูป หรืออาหารแปรรูปต่างๆ ส่วนเมนูที่เหมาะสมนั้นมีอะไรบ้าง เรารวบรวมมาแนะนำแล้วค่ะ

1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี ราสเบอร์รี บีทรูท ทับทิม องุ่น แครอท มีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยเรื่องต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์ที่ก่อมะเร็ง โดยสามารถเอามาทำเมนูอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น สลัดผลไม้ น้ำเบอร์รี่ปั่น สมูตตี้บีทรูท เป็นต้น

2. มะเขือเทศ มะละกอ

ในมะเขือเทศมีไลโคปีน (Lycopene) สูง ซึ่งไลโคปีนเป็นสารสีแดงในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่อยู่ในผักและผลไม้บางชนิด เช่น มะเขือเทศ เกรปฟรุต ฝรั่งสีชมพู มะละกอ แตงโม เป็นต้น โดยไลโคปีนจะช่วยลดความเสี่ยงและบรรเทาอาการของโรคมะเร็ง เนื่องจากช่วยบรรเทาความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงช่วยบรรเทาความดันโลหิตสูงและลดระดับไขมันในเลือดด้วย เมนูอาหารที่มีไลโคปีนสูง เช่น น้ำมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ มะเขือเทศสดแช่เย็น มะละกอสุก สลัดเกรปฟรุต เป็นต้น

3. ถั่วลันเตา ผักโขม

ในผู้ป่วยมะเร็งต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญคือโปรตีน (Protein) ที่จะเข้าไปช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยแนะนำให้ทานโปรตีนจากปลาที่ย่อยง่ายและไม่มีสารก่อมะเร็งเท่าเนื้อสัตว์ เช่น แซลมอน น้ำมันตับปลา รวมถึงสามารถทดแทนได้ด้วยโปรตีนพืช เช่น ถั่วลันเตา ผักโขม อัลมอนด์ โดยเอามาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้ เช่น แซนวิซผักโขม ซุปถั่วลันเตา ผัดเต้าหู้ถั่วลันเตา เป็นต้น

4. อะโวคาโด บร็อคโคลี่

กลูตาไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง คอยช่วยปกป้องเนื้อเยื่อและเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย รวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและขับสารพิษออกจากร่างกายด้วย ผู้ป่วยมะเร็งจึงควรทานอาหารที่มีกลูตาไธโอน เช่น อะโวคาโด บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด โดยสามารถเอามาทำเป็นเมนูอาหารได้ เช่น ผัดบร็อคโคลี่ อะโวคาโดอกไก่ สลัลแซลมอนอะโวคาโด บร็อคโคลี่ผัดเห็ดแชมปิญอง สมูตตี้อะโวคาโด เป็นต้น

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design