กินน้อยแต่พุงป่อง อย่าชะล่าใจ!

หลายคนอาจจะแปลกใจที่ตัวเองเป็นคนกินน้อย แต่กลับรู้สึกว่าพุงป่อง อึดอัด อาจจะเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ จึงควรสังเกตและระวังให้ดี อย่าชะล่าใจเกินไป เพราะอาจเกิดความเสี่ยงต่อโรคร้ายมากมาย ทั้งคอเลสเตอรอลสูง ความดัน ไขมันพอกตับ กรดไหลย้อน และอื่นๆ อีกทั้งอาจจะมีปัญหาจากมดลูกหรือรังไข่ได้ แนะนำให้ลองไปตรวจดูให้แน่ใจด้วยนะคะ

1. แป้งและน้ำตาลตัวการพุงป่อง

หลายคนอาจจะคิดว่าตัวเองกินน้อย ไม่ได้กินเยอะอะไร แต่ถ้าอาหารที่กินเข้าไปล้วนเป็นแต่แป้ง ข้าวขาว น้ำตาล ชา กาแฟ หรืออาหารที่กระตุ้นอินซูลิน เหล่านี้จะเป็นตัวการทำให้เกิดการสะสมเป็นพุงป่องๆ เลยค่ะ เพราะแป้งและน้ำตาลจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน ไปเกาะตามรอบพุงของเราแบบเน้นๆ ต่อให้กินน้อยแต่กินอาหารเหล่านี้ พุงก็จะป่องยุบยาก วิธีแก้ก็ง่ายๆ ลองลดแป้งและน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องถึงกับงด แต่แค่ลด พุงก็จะลดลงแล้วค่ะ

2. น้ำอัดลม โซดา อะไรซ่าๆ นี่แหละตัวดี

อีกสาเหตุที่ทำให้หลายคนพุงป่อง ก็คือการที่มีแก๊สอัดแน่นอยู่ในท้อง โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มน้ำอัดลม โซดา หรือแม้กระทั่้งเวลาไปคาเฟ่ แล้วสั่งเมนูอิตาเลียนโซดาทั้งหลาย เพราะแม้จะเป็นแค่เมนูน้ำแสนสดชื่น ก็มาพร้อมกับแก๊สซ่าๆ ที่จะเข้าไปทำให้พุงป่องและแน่นท้องได้ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมหรือโซดา ถ้าวันนั้นไม่อยากให้พุงป่องอึดอัดนะคะ

3. นั่งกับที่ไม่ค่อยขยับตัวหรือออกกำลัง

ส่วนใครที่เป็นสาวออฟฟิศ มักจะนั่งทำงานหน้าคอมอยู่กับที่ แทบจะไม่ได้ลุกไปไหน แถมยังไม่ค่อยได้ออกกำลังกายด้วย ต่อให้คุณกินน้อย ก็อาจจะทำให้พุงป่องได้เหมือนกัน เนื่องจากอาหารที่กินเข้าไปหลังจากเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ก็แทบจะไม่ถูกนำพลังงานไปใช้เลย กลายเป็นสะสมให้พุงป่องแถมยังอาจจะก่อให้เกิดโรคได้ด้วย ดังนั้นจึงควรหมั่นลุกไปเดิน ขยับตัวทำอย่างอื่นบ้าง อย่านั่งหน้าคอมตลอดเวลา และควรออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยลดพุงได้อย่างรวดเร็ว

4. เคี้ยวหมากฝรั่งก็พุงป่องไม่รู้ตัว

สำหรับคนที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่งแก้เหงา หรืออาจจะเคี้ยวเพื่อลดกลิ่นปาก อาจจะรู้สึกได้ว่าพุงป่องมากกว่าปกติ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้มีอากาศเข้าไปในท้องได้ง่าย ยิ่งเคี้ยวนานอากาศก็ยิ่งอัดแน่นอยู่ในท้อง ทำให้รู้สึกเหมือนมีแก๊สแน่นๆ อึดอัด บางคนอาจจะมีอาการเรอบ่อยหลังเคี้ยวหมากฝรั่งนานๆ ด้วย ถ้าไม่อยากให้พุงป่องอึดอัด ก็ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งนานๆ นะคะ

5. ฮอร์โมนก็สำคัญ ทั้งพุงป่อง ทั้งหงุดหงิด

สาวๆ หลายคนต้องเคยเจอประสบการณ์นี้ นั่นคือเวลาที่มีประจำเดือน หรือฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ก็มักจะรู้สึกเหมือนพุงบวมๆ พุงป่องๆ แถมยังอึดอัดร่างกายไปซะหมด นั่นเป็นเพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะผลิตออกมามาก ทำให้พุงป่อง รู้สึกบวมน้ำ และหงุดหงิด วิธีแก้คือควรลดอาหารเค็มๆ ลดโซเดียม ทานผักผลไม้และแคลเซียม รวมถึงอาจจะทานอาหารหรือยาที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนช่วย

ขอบคุณ culinaryhill, inc

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design