เตือน! กระดูกพรุน ภัยเงียบของผู้หญิงที่ต้องระวัง!!

โรคกระดูกพรุน โรคใกล้ตัวที่ผู้หญิงต้องระวัง เพราะโรคกระดูกพรุนทำอาจจะทำให้กระดูกหักได้ง่ายขึ้น ค่อนข้างอันตราย ดังนั้นอย่าชะล่าใจ ต้องระวังและบำรุงกระดูกเอาไว้แต่เนิ่นๆ!!

โรคกระดูกพรุน คืออะไร

โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นของมวลกระดูกน้อยลง โดยมักเกิดในผู้หญิงวัยทองเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากจะเริ่มสูญเสียมวลกระดูกตั้่งแต่วัยกลางคนขึ้นไป และกระดูกบางเมื่อถึงวัยสูงอายุ ทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ มีโอกาสกระดูกแตกหักได้ง่ายขึ้่น ทั้งนี้นอกจากจะพบในผู้หญิงเป็นส่วนมากแล้ว ก็ยังพบในผู้ชายประมาณ 20% ได้เช่นกัน

ซึ่งโรคกระดูกพรุน เป็นภัยร้ายใกล้ตัวที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ตัว เพราะเกิดขึ้นจากภายในร่างกาย กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วกระดูกแตกหักง่ายกว่าที่เคย

โรคกระดูกพรุน มักเกิดกับใคร

  • ผู้หญิงวัยกลางคน อายุ 40 ปีขึ้นไป มักจะเริ่มมีการสูญเสียเนื้อกระดูกไปอย่างช้าๆ เฉลี่ย 0.5% ถึง 1% ต่อปี
  • ผู้หญิงวัยทอง ที่เริ่มหมดประจำเดือน มักสูญเสียเนื้อกระดูกมากขึ้นประมาณ 10% ภายใน 5 ปีแรกที่หมดประจำเดือน
  • ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์ เนื่องจากจะทำให้แคลเซียมในเลือดสูงกว่าปกติ ร่างกายดึงแคลเซียมออกมาจนกระดูกบางลง

วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน

1. ได้รับแคลเซียมเพียงพอ
เพื่อสะสมมวลกระดูกให้หนาแน่น ร่างกายคนเราต้องได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอในแต่ละช่วงอายุ โดยปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสมในแต่ละวันแบ่งตามช่วงอายุ คือ

  • เด็ก (1-9 ปี) 800 มิลลิกรัมต่อวัน
  • วัยรุ่น (10-19 ปี) 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ผู้ใหญ่ (20-60 ปี) 800 มิลลิกรัมต่อวัน
  • หญิงมีครรภ์และให้นมบุตร 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน
  • หญิงวัยหมดประจำเดือน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
  • วัยสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) 800 มิลลิกรัมต่อวัน

2. ได้รับสารอาหารที่สมดุล
นอกจากแคลเซียมที่เพียงพอแล้ว สารอาหารก็ควรได้รับอย่างสมดุลด้วยค่ะ เนื่องจากสารอาหารบางชนิดก็มีผลกับแคลเซียม เช่น โปรตีน ฟลูออไรด์ แมกนีเซียม และโปรแตสเซียม ซึ่งมีความจำเป็นต่อกระบวนการสร้างกระดูก และควรทานโปรตีนให้พอดีกับแคลเซียมไม่มากหรือน้อยเกินไป

3. ปรับการใช้ชีวิตให้เหมาะสม
เมื่อร่างกายได้รับแคลเซียมและสารอาหารที่สมดุลแล้ว ก็ควรระมัดระวังในการป้องกันโรคกระดูกพรุนให้มากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต เช่น ลดการทานเค็ม ลดโซเดียม ผงชูรส เนื่องจากโซเดียมจะถูกขับทางปัสสาวะและอาจทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาจนสูญเสียแคลเซียมไปด้วย รวมถึงควรงดแอลกอฮอล์ บุหรี่ กาแฟ คาเฟอีน เพราะจะขวางการดูดซึมของแคลเซียม หลีกเลี่ยงการทานยาสเตียรอยด์ และออกกำลังกายเป็นประจำเนื่องจากจะเกิดแรงกดที่กระดูก ทำให้ร่างกายเสริมกระดูกให้แข็งแรงมากขึ้นเอง

อาหารเสริมโรคกระดูกพรุน

สำหรับคนที่อยากป้องกันโรคกระดูกพรุนแต่เนิ่นๆ นอกจากจะปรับเรื่องการรับแคลเซียมและสารอาหารให้เพียงพอแล้ว ก็อาจจะทานอาหารเสริมเพิ่มแคลเซียม เพื่้อช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

ซึ่งอาหารเสริมที่แนะนำคือ CALCEAM (แคลซีแอม) จาก Powershot เป็นอาหารเสริมที่มีครบทั้งแคลเซียมและคอลลาเจน Type2 ที่จะช่วยบำรุงเรื่องกระดูกและข้อโดยเฉพาะ โดยเค้าจะเป็นแคลเซียมแบบชงดื่ม เหมาะกับคนไม่ชอบการทานแบบเม็ด ทานง่ายไม่ฝืน โดยมีส่วนผสมของคอลลาเจน ไทป์ ทู, แคลเซียม แพน โททีเนต, แคลเซียม แอล ธรีโอเนต, แคลเซียม คาร์บอเนต และวิตามิน D, C, E, B2, B3 ส่วนประกอบจากวัตถุดิบธรรมชาติ 20 ชนิด เข้าไปช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก เล็บ ฟัน ข้อต่อ ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน กระดูกไม่เปราะหักง่าย

สามารถพกติดกระเป๋าไว้ทานระหว่างวันได้แบบไม่ต้องกลัวลืม เหมาะกับผู้หญิงทุกวัยที่อยากเสริมแคลเซียมให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะผู้หญิงวัยกลางคนยิ่งควรทานเสริมเลยค่ะ 1 ซองก็เทียบเท่ากับดื่มนมจืด 7 กล่อง หรือทานไข่ไก่ 24 ฟองเลยทีเดียว ใครอยากเสริมความแข็งแรงของกระดูก ไม่ให้เกิดโรคกระดูกพรุน ลองหามาทานดูนะคะ ราคาประมาณ 750 บาท (10 ซอง) หาซื้อได้ที่เว็บไซต์ : hipowershot.com Shopee : http://bit.ly/3ynLp8C Lazada : http://bit.ly/3yktwre Facebook : hipowershot IG : hipowershot

ขอบคุณ nonthavej, hipowershot, hipowershot, parade, healthshots

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design