รวมคำศัพท์แต่งหน้า ที่สาวๆ ควรรู้ไว้

เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบากนะคะคุณณณณ หน้าต้องสวย หุ่นก็ต้องเป๊ะ ไม่ได้เพื่อใครหรอกค่ะ เพื่อความมั่นใจของตัวเองทั้งนั้นเลยยย และความสวยเนี่ยแหละค่ะ ที่ทำเอาสาวๆ หลายคนถึงกับมึนงง เกี่ยวเรื่องคำศัพท์ในการแต่งหน้า

ก็แหม … เล่นมีคำศัพท์เฉพาะตั้งหลายคำ ตั้งแต่เฉดดิ้ง ไฮไลท์ คอนทัวร์ บรอนเซอร์ … ศัพท์พวกนี้มันคืออะไรกันเนี่ย แล้วมีศัพท์อื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้าอีกไหม? เราได้รวมศัพท์ที่สาวๆควรรู้ มาฝากกันแล้ว ไปอ่านกันเลยค่าาา

เบลนด์ Blend

คำศัพท์แต่งหน้าimage beautylish.com

คำนี้เราจะได้ยินบ่อยที่สุดนะคะ ในเวลาแต่งหน้า เพราะคำว่า เบลนด์ เนี่ยหมายถึงการทำให้สีเมคอัพบนหน้าเราเนี่ย ดูฟุ้ง ดูเข้ากัน โดยการปัด หรือเกลี่ย เพื่อไม่ให้สีเมคอัพ สีใด สีหนึ่งโดดเกินไป และดูเนียนสวยด้วยค่า

เฉดดิ้ง Shading

คำศัพท์แต่งหน้าimage theyallhateus.com

เฉดดิ้ง คือ การใช้เฉดสีเข้ม โทนเฉดสีน้ำตาล ที่เข้มกว่าผิวหน้า 2 – 3 เฉด แต้มลงบนใบหน้าเพื่ออำพรางและเพิ่มมิติ ให้ใบหน้าดูเรียวหรือได้รูป โดยต่ำแหน่งที่จะลงเฉดดิ้งจะเป็นใต้โหนกแก้ม ไรผม ข้างจมูก และคางค่า

ไฮไลท์ Highlight

คำศัพท์แต่งหน้าimage alluremakeup-il

ไฮไลท์ มาคู่กันกับการเฉดดิ้งค่ะ ถ้าเฉดดิ้ง คือการพรางตาให้ใบหน้าดูเรียวได้รูปขึ้น การไฮไลท์ ก็คือลงสีที่สว่างกว่าสีผิวจริงเพื่อเน้นส่วนของใบหน้าที่ต้องการให้โดดเด่น โดยส่วนที่จะลงไฮไลท์ ก็ได้แก่ สันจมูก ใต้ตา หว่างคิ้ว เหนือริมฝีปาก และคางค่ะ

บรอนเซอร์ Bronzer

คำศัพท์แต่งหน้าimage favim.com , shopstyle.com

บรอนเซอร์ คืออุปกรณ์ที่จะช่วยเน้นใบหน้า มาในรูปของแป้งตลับสีน้ำตาลทอง มีความวาวที่เมื่อกระทบกับแสง จะทำให้ช่วงใบหน้าดูโดดเด่น ดูเป็นธรรมชาติ อ่ะๆ อย่าใช้บรอนเซอร์ที่เข้มเกินไปนะคะ นี่คือคำเตือนค่ะ ^0^

คอนทัวร์ Contour

คำศัพท์แต่งหน้าimage gurl.com

คอนทัวร์ คือวิธีการแต่งหน้า เพื่อให้ใบหน้าได้รูป หลังจากที่ลงเฉดดิ้ง ไฮไลท์แล้ว ก็ต้องคอนทัวร์ โดยการเบลนด์ให้สีเครื่องสำอางนั้นเท่ากัน วิธีเหล่านี้ เรียกว่าการคอนทัวร์ค่ะ หลังจากคอนทัวร์ให้ได้รูปหน้าที่พอใจแล้ว ถึงจะลงบรอนเซอร์ต่อนั้นเองค่า

Strobing

คำศัพท์แต่งหน้าimage borboletasnacarteira.com.br

Strobing คือการแต่งหน้าที่จะไม่ใช้เฉดดิ้งสีเข้มค่ะ แต่จะแต่งหน้าโดยจะใช้แค่เพียงไฮไลท์อย่างเดียวเท่านั้น ปัดตรงที่แสงตกกระทบ อย่างช่วง กลางหน้าผาก โหนกคิ้ว โหนกแก้ม สันจมูก คาง และริมฝีปาก แล้วเกลี่ยให้ทั่วกันค่า การคอนทัวร์หน้าแบบนี้ จะช่วยให้ได้ลุคที่ดูผิวธรรมชาติกว่าค่ะ

Baking contour

คำศัพท์แต่งหน้าimage pampadour.com

Baking จะเป็นการแต่งหน้าแบบหนึ่งในการคอนทัวร์นะคะ แต่เป็นการคอนทัวร์แบบที่ดูหน้าไม่มัน โดยหลังจากที่เฉดดิ้งกันแล้ว ก็จะใช้แป้งหนาๆ ทาที่ช่วงใต้ตา ข้างแก้ม ใต้คาง และหว่างคิ้ว แล้วเกลี่ยหรือเบลนด์ให้แป้งทั่วกัน จะช่วยให้ใบหน้าได้รูป แต่หน้าดูไม่มันค่าาา

Glow

คำศัพท์แต่งหน้าimage careergirldaily

Glow โกลว์ เป็นลุคหนึ่งการแต่งหน้าที่ได้ยินบ่อยๆว่า หน้าวาวฉ่ำหน้า ใสๆ โดยจะแต่งหน้าให้ดูผิวสว่าง มีความวาว ดูผิวสุขภาพที่สาวๆ เกาหลีเขาอินกันมากๆ ถ้าสังเกตจะเห็นได้ว่า ลุคหน้าโกลว์ จะมีจุดที่โหนกแก้ม และสันจมูก ดูมีความวาวนั้นเองค่า

Matte

คำศัพท์แต่งหน้าimage ashleyswagnerxo

Matte แมทท์ คือ สีที่มีเนื้อสีเป็นเนื้อด้าน ไม่มีความวาว เราจะได้ยินบ่อยๆ อย่างลิปสติกสีแมทท์ อายแชโดว์สีแมทท์ นั้นก็หมายถึง สีที่ไม่วาว ไม่มีกลิสเตอร์วิ้งค์ๆนั้นเองค่า

ได้รู้จักคำศัพท์ ที่เกี่ยวกับการแต่งหน้าไปแล้วนะคะ สาวๆที่เพิ่งหัดแต่งหน้าจะได้ไม่งง ว่าเอ๊ะ คอนทัวร์ คืออไร เฉดดิ้ง คืออะไรน้า >_< แล้วคราวหน้า เราจะมีสาระดีๆ อะไรมาฝากอีก ติดตามด้วยนะคะ จุ๊บบบ <3

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design