7 วิธีทำให้นอนหลับ เพื่อร่างกายแข็งแรง

เพราะรักถึงห่วงหรอกนะคะ ว่าอยากให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้แข็งแรงๆ กันทุกคนอ่ะ เพราะว่าการพักผ่อนนอนหลับเนี่ย หากอดนอน หรือการนอนไม่เพียงพอเนี่ย  ไม่ได้ส่งผลแค่หน้าหมอง สิวขึ้นเท่านั้นน้า ยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอีกหลายโรคด้วย นี่บอกเลยยย

โทษของการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

นอนไม่หลับทําไงดีimage verywell.com

  • ปวดหัวเรื้อรัง
  • รับรู้ได้ช้าลง
  • พูดจาไม่รู้เรื่อง
  • มึนงง
  • ขี้ลืม
  • อารมณ์แปรปรวน
  • ท้องผูก ระบบย่อยไม่ทำงาน
  • เป็นหวัดได้ง่าย
  • โรคเบาหวาน
  • โรคหัวใจ

และอีกมากมายนะคะ นี่ไม่ได้ขู่ ถ้านอนไม่พักผ่อนให้เพียงพอจริงๆ อาการเหล่านี้มาแน่ๆ ค่ะ ดังนั้น ไม่มีใครดูแลเราได้ดี เท่าตัวเราเองน้า มาดูวิธีที่จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นกันดีกว่า โดยเฉพาะสาวๆ ที่นอนไม่ค่อยหลับ อันเนื่องจากความเครียด หรือติดโซเชี่ยลหนักๆ ต้องดูแลตัวเองกันนะคะ ^0^

งดกาแฟและเครื่องดื่มกาเฟอีน

นอนไม่หลับทําไงดีimage doctoroz.com

สาเหตุที่หลายคนนอนไม่หลับ เพราะติดนิสัยการดื่มกาเฟอีน อย่างชา กาแฟ โกโก้ ช็อคโกแลต ทำให้รู้สึกไม่ง่วงนอน แล้วยิ่งดื่มตอนช่วงบ่ายๆ ยิ่งทำให้ช่วงดึก ไม่รู้สึกง่วง นอนไม่หลับไปอีก ดังนั้น งดได้ งดเลยค่ะ ไม่งั้นสารพัดโรคถามหานะเออออ

งดจัดหนักอาหารเย็นก่อนนอน 3 ชั่วโมง

นอนไม่หลับทําไงดีimage FAST FOOD: The Fast Lane of Life [ MODERN MARVELS FULL DOCUMENTARY}

ระบบย่อยอาหาร จะใช้ระยะเวลาย่อยอาหาร ราวๆ 3 ชั่วโมงนะคะ และยิ่งกินดึก ก็ทำให้ร่างกายต้องทำการย่อยอาหารไปอีก 3 ชั่วโมง ถ้าอยากให้นอนหลับได้สบายตัวขึ้น ต้องกินอาหารก่อนนอน 3 ชั่วโมงนะคะ ป้องกันอาการกรดไหลย้อนได้ด้วยน้า

กล้วยช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

นอนไม่หลับทําไงดีimage lavisionnewspaper.com

กล้วย เป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย มีให้ทานทุกฤดูกาลนะคะ และในกล้วยเนี่ย มีสาร “ทริปโตเฟน” ที่จะช่วยให้นอนได้สบายขึ้น หลับง่ายขึ้น โดยกินกล้วยสัก 2 ลูกก่อนนอน จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น อิ่มสบายท้อง ย่อยง่ายด้วยน้า

ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน

นอนไม่หลับทําไงดีimage myfooddiary.com

“ทริปโตเฟน” นอกจากจะเจอในกล้วยแล้ว ยังเจอในนมด้วยนะคะ และสารตัวเนี่ยแหละ ที่ช่วยผ่อนคลายควาามตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจะทำให้ง่วง รู้สึกหลับได้ง่ายขึ้นค่า

เข้านอนให้เป็นเวลา

นอนไม่หลับทําไงดีimage bonfirehealth.com

นอกจากจะใช้อาหารช่วยให้นอนหลับแล้ว การสร้างวินัยและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองก็ต้องทำน้า โดยต้องตั้งเวลาไว้เลยค่ะ ว่าจะนอนตอนกี่ทุ่ม ตื่นกี่โมง และต้องมีเวลานอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อให้สมองพักผ่อนได้เต็มที่ด้วยน้า

ปิดมือถือและอุปกรณ์สื่อสาร

นอนไม่หลับทําไงดีimage komando.com

สายติดโซเชี่ยล ติดซีรี่ยส์ ชอบล่นโทรศัพท์ ต้องปิดมือถือก่อนถึงเวลานอนอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมงนะคะ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย และจะหลับ ได้ง่ายขึ้น ไม่หลับไม่นอน ร่างกายอ่อนแอ หน้าโทรมนะเธอออ

ปิดไฟ

นอนไม่หลับทําไงดีimage mirror.co.uk

เพราะแสงไฟ จะรบกวนประสาทสัมผัส ทำให้รู้สึกมีอะไรสาดเข้าตาตลอดเวลา จนนอนไม่หลับ ดังนั้น การทำให้ห้องมืด จะช่วยให้หลับดีกว่า เพราะไม่มีแสงรบกวนค่า

อยากร่างกายแข็งแรง สมองสดใส ไอเดียบรรเจิด หน้าตาไร้สิว ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วร่างกายจะได้ฟื้นฟูได้เต็มที่ สมองสดใส ไร้โรคภัยนะคะ ด้วยรักและเป็นห่วง <3

Thank you for cover photo : huffingtonpost.com

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design