7 วิธีแก้ปัญหาผมเสีย จากสาเหตุต่างๆ

ปัญหาเส้นผมเสียเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยที่บางสาเหตุเราก็นึกไม่ถึงเลยนะคะ ว่าจะทำให้เส้นผมเสียได้ แต่เมื่อเส้นผมเสียแล้ว หลายคนก็กลุ้มใจเพราะทำให้ขาดความมั่นใจไปกับเส้นผมที่แห้งแตกปลายและไม่มีความเงางาม

ใครที่อยากให้เส้นผมกลับมาสุขภาพดี ตามมาเลยค่า เรามีวิธีแก้ปัญหาสำหรับคนที่เส้นผมเสียจากสาเหตุเลย ผมจะเสียจากสาเหตุไหนก็ช่วยบำรุงผมให้กลับมาสวยได้ จะมีสาเหตุอะไร วิธีแก้ยังไงบ้าง ก็ตามมาดูกันค่ะ ^.<

1. ผมเสียจากการเคมีทำผม

การใช้สารเคมีจากการทำผม ไม่ว่าจะเป็นการฟอกสีผมหรือการใช้น้ำยายืดหรือดัดผม ก็ทำให้เส้นผมแห้งเสียได้ทั้งนั้นนะคะ เพราะการใช้สารเคมีทำผมจะทำร้ายโครงสร้างของเส้นผม ทำให้เส้นผมเปราะบางได้

หลังจากการผมด้วยสารเคมีไม่ว่าจะเป็นการฟอกผมหรือยืด/ดัดผม ก็จะทำให้เส้นผมอ่อนแอนะคะ หากผมเสียจากสาเหตุนี้ สาวๆ ต้องเลี่ยงการทำซ้ำหรือทำบ่อยๆ เพื่อให้เส้นผมได้ฟื้นตัว และต้องใส่เซรั่มที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผมเป็นประจำด้วยค่ะ

2. ผมเสียจากการทำสีผม

เส้นผมที่แห้งเสียจากการทำสีผม จะทำให้เส้นผมแห้งและเปราะบางมากที่สุด ยิ่งทำบ่อย ยิ่งทำให้เส้นผมอ่อนแอนะคะ ดังนั้นหากไปทำสีผมมา สาวๆ ต้องเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น-ร้อน ที่ทำให้เส้นผมแห้งมากขึ้น รวมถึงเลี่ยงการทำผมด้วยความร้อนด้วยนะคะ นอกจ่ากนี้ยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ใช้กับเส้นผมสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะอีกด้วยค่า

3. ผมเสียจากการคอลลีนสระว่ายน้ำ

คอลลีนในสระว่างน้ำจะทำให้เส้นผมเหนียวและแห้งกรอบ ยิ่งไปว่ายน้ำบ่อยๆ เป็นประจำก็จะทำให้สารคอลลีนเกาะเส้นผมจนแห้งแข็งได้มากขึ้นนะคะ

ดังนั้นสาวๆ ที่ชอบไปว่ายน้ำบ่อย ควรเริ่มตั้งแต่ป้องกันด้วยการใส่น้ำมันมะกอกหรือหรือน้ำมันมะพร้าวก่อนลงสระ จะให้ดีก็ใส่หมวกว่ายน้ำก่อนลงเล่นน้ำทุกครั้งเลยดีกว่าค่ะ

วิธีดูแลเส้นผมหลังจากว่ายน้ำแล้ว ให้สระผมทุกครั้ง โดยให้ผสมแชมพูและครีมนวดผมเข้าด้วยกันเลยนะคะตอนสระ จะทำให้ล้างคอลลีนออกได้ดีขึ้นค่ะ เวลาเช็ดผมก็ไม่ต้องขยี้ผมนะคะ จะยิ่งทำให้ผมร่วงได้ง่าย ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติดีกว่าค่ะ

4. ผมเสียจากการการใช้ความร้อนทำผม

ความร้อนที่ใช้ในการทำผมจะดึงเอาความชุ่มชขื้นในเส้นผมออกไป ทำให้เส้นผมแห้งกรอบจนทำให้ผมเสียเลยนะคะ ยิ่งทำทุกวัน ผมก็ยิ่งเสียเร็วและยังทำให้เส้นผมชี้ฟูจัดทรงยากไปอีก

ใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียจากการทำผมด้วยความร้อนเป็นประจำ ควรบำรุงด้วยเซรั่มหรือน้ำมันใส่ผมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมเป็นประจำ เพื่อชดเชยกับความชุ่มชื้นที่เสียไป จะยิ่งทำให้ผมกลับมามีน้ำหนักได้ค่ะ

5. ผมเสียจากการใช้แชมพูที่มีซัลเฟต

แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมที่มีส่วนผสมของ ซัลเฟต เป็นของที่คนผมเสียควรหลีกเลี่ยงเลยนะคะ ยิ่งใครที่มีเส้นผมแห้งแล้วใช้ จะยิ่งทำให้เส้นผมแห้งเสียหนักกว่าเดิมเลยค่า

หากสำรวจแล้วว่าสระผมแล้วผมยิ่งแห้ง ควรกลับมาดูผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมเลยนะคะว่ามีตัวไหน ที่มีส่วนผสมเป็น Sulfate (ซัลเฟต) รึเปล่า แล้วหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ก็บำรุงผมให้ได้รับความชุ่มชื้นให้เพียงพอก็ช่วยได้ค่า

6. ผมเสียจากการที่มัดผมตลอดเวลา

การมัดผมเป็นประจำก็ทำให้เส้นผมเสียได้เช่นเดียวกันนะคะ ซึ่งกรมัดผมตลอดเวลาจะทำให้เส้นผมตึง รากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นร่วงจนผิดปกติได้เลยค่า

หากใครมีปัญหาผมร่วง ควรลองปล่อยผมตอนนอนเพื่อให้รากผมได้มีอิสระไม่ตึงตลอดเวลา และทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อให้รากผมได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ จะรักษาให้เส้นผมแข็งแรงได้ค่า

7. ผมเสียจากการหวีผมเยอะเกินไป

การหวีผมถี่และบ่อยไปก็ทำให้เส้นผมเสียได้เช่นเดียวกันนะคะ เพราะการเสียดสีของแปรงกับเส้นผมจะทำให้เส้นผมเกิดการแตกปลายได้ เวลาจับเส้นผมแล้วรู้สึกผมหยาบได้อีกด้วยค่า

ถ้าเส้นผมเสียแตกปลายจากการหวีผมบ่อย ใช้แปรงหวีผมที่ไม่มีคุณภาพ ให้ลองเปลี่ยนหวีหรือแปรงหวีผมนะคะ แล้วเล็มเอาปลายผมแตกออก รวมถึงใช้น้ำมันธรรมชาติและเซรั่มที่ให้ความชุ่มชื้นบำรุงผมเป็นประจำ ก็ช่วยแก้ไขได้ค่า

ใครที่มีปัญหาผมเสีย ไม่รู้จะแก้ยังไง ลองดูว่าผมเสียจากสาเหตุไหนนะคะ แล้วแก้ให้ตรงจุด ก็ช่วยลดผมเสีย บำรุงให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพแข็งแรงได้อีกครั้งค่า <3

Credit : beautyvoce.wordpress.com, enjoyshop.net, How I dye my hair purple & blue ♥ DIY, videohive.net, curlingdiva.com, healthline.com, abeautifulmess.com, wikihow.com, thegoldengirlblog.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design