10 เรื่องจริงสุดเซอร์ไพรส์ เกี่ยวกับ “ผม” ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

เส้นผมกับสาวๆ เป็นของคู่กันเลยนะคะ ไม่ว่าจะแต่งหน้าแต่งตัวแบบไหน ทรงผมก็ต้องเข้ากันด้วย โดยนอกจากจะให้ประโยชน์ด้านสวยงามแล้ว เส้นผมยังช่วยเสริมบุคลิกของสาวๆให้ดูเด่นขึ้นอีก อย่างการตัดผมสั้น ก็ให้ลุคเป็นสาวสดใส มีความมั่นใจในตัวเอง

เพราะประโยชน์ของการมีเส้นผมมีมากขนาดนี้ เราก็เลยจะดูแลให้เส้นผมดูสวยงามอยู่ตลอด แต่เองของเส้นผม ไม่ได้มีแค่ ต้องสระผม นวดผม บำรุงผมนะคะ มาดูความจริงของเส้นผมอีก 10 ข้อ ที่ไม่ได้มีแค่ความสวย รู้แล้วคุณจะรักเส้นผมมากขึ้นค่ะ ^0^

อัตราการเจริญเติบโตของเส้นผม

อาจจะดูว่าเส้นผมยาวช้านะคะ แต่ความจริงแล้วเส้นผมยาวถึงวันละ 0.33 มิล และยาวได้ถึง 6 นิ้วต่อปีเลยนะคะ แล้วถ้าสาวๆ อยากให้ยาวเร็วๆ ก็ลองดูสูตรหมักผมเร่งผมยาวไว้ใช้ได้นะคะ

การสูญเสียเส้นผม

หวีผมไปแล้วเจอเส้นผมติดตามหวีมาเพียบเลย ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะในหนึ่งวัน เราจะมีผมร่วงร่วงราว 100 เส้นทุกวันแหละค่า

ตัดผมเสีย ไม่ช่วยให้ยาวเร็วขึ้นนะ

ผมเสียเก็บไว้ ก็ไม่สามารถแก้ให้กลับมาดีดังเดิม แถมยิ่งเสีย ผมยิ่งแย่กว่าเก่า การตัดอาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าคิดว่า ตัดผมเสียออกแล้ว ผมจะยาวเร็ว เพราะไม่มีผมเสียแล้ว ผิดนะคะ ผมก็ยังเจริญเติบโตในอัตราเดิม เพียงแต่ผมที่ยาวขึ้น ไม่มีปัญหาผมเสียแล้วเท่านั้นเองค่ะ

เส้นผม

image via

ผมตรงก็เป็นผมหยิกนะ

ที่เห็นผมตรงๆเนี่ย ความจริงมันหยิกเล็กๆนะคะ และเมื่อมันยาวขึ้น มันก็อาจจะเป็นลอน หยิกได้ แล้วการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม ก้จะทำให้เส้นผมหยิกเป็นลอนได้ง่ายเพราะผมเรา มันแอบหยิกนิดๆอยู่แล้วนั้นเองค่ะ

ทำไมต้องแสกกลาง?

การที่หวีผมหนักไปทางข้างใด ข้างหนึ่ง จะทำให้หนังศรีษะข้างนั้นทำงานหนัก และหนักหัวข้างนั้นด้วย การหวีผมแบบแบ่ง 2 ข้างให้เท่ากัน ทำให้หนังศรีษะ ไม่ต้องรับน้ำหนักมากนั้นเองค่ะ

อายุเส้นผม

จริงๆน้า เส้นผมก็มีอายุด้วย ยิ่งยาว ก็ยิ่งอยู่มานานนะคะ โดยเส้นผม เสนหนึ่งเนี่ย อยู่ได้ 4 – 7 ปีเลยนะคะ แล้วพอครบเจ็ดปี ผมเส้นนั้นก็จะร่วงไป นั้นไม่รวมถึงที่แห้งเสียหลุดร่วงเองนะคะ

เส้นผม

image via

ผมยาวเร็วสุดฤดูไหน?

อยากให้ผมยาวเร็วๆ ต้องฟดูนี้เลยค่ะ ฤดูร้อน! ทำไมล่ะ? ก็เพราะอากาศในฤดูร้ออนจะช่วยขับไขมันให้ออกมาแล้วรากผมก็จะดึงไขมันไปเลี้ยงเส้นผม ทำให้ผมโตเร็ว ใครอยากให้ผมยาวเร็ว หมักผมสูตรเร่งผมยาวฤดูนี้ ยาวเร็วทันใจแน่ค่ะ

ความยืดหยุ่น

เวลาเราสางผม เราจะเห็นว่าเส้นผมจะยืดออกได้ ก่อนที่จะหดตัวเข้ามาได้ตามเดิม เพราะผมมีความยืดหยุ่นต่อการเสียดทาน ทำให้เราสามารถหวีผมได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ควรหวีตอนผมเปียกค่ะ แม้จะมีความยืดหยุ่นมากแค่ไหน แต่เส้นผมก็เปราะ และหักง่ายในช่วงผมเปียกจ้า

 

เหตุผลที่ต้องมีเส้นผมบนหัว

คิดถึงสภาพถ้ามนุษย์เราหัวล้านค่ะ … แล้วแสงแดดก็สาดส่องลงมา รูขุมขนบนหนังศรีษะก็ทำงาน เหงื่อไหล … อื้มหื้ม ร้อนและเหงื่อ ไม่ดีแน่ๆค่ะ ขนาดผู้ใหญ่ยังสอนเราเลย ว่าอย่าเล่นตากแดดมาก เดี๋ยวไปสบาย ดังนั้นการมีผมบนหัว นอกจากจะช่วยให้ดูสวยงามแล้ว ยังป้องกันอากาศร้อน และอากาศหนาวให้อุณหภูมิร่างกายคงที่ และปกตินั้นเองค่ะ

เส้นผม

image via

เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

อันนี้เราคงเห็นบ่อยในละครว่า เวลาจะพิสูจน์ DNA งี้ ก็จะต้องถูกแอบเก็บเอาเส้นผมไป เพราะอะไร? เพราะในเส้นผมมีโครงสร้างทาง DNA เหมือนกันกับในเลือดค่ะ และนอกจากจะสามารถใช้พิสูจน์ดีเอ็นเอได้แล้ว เส้นผม ยังสามารถเอามาตรวจหาโรค เพราะอาหารที่เรากิน จะถูกนำไปเลี้ยงเส้นผมเหมือนกัน และยังสามารถใช้ตรวจหายาเสพติดได้เหมือนกันค่ะ

ว้าว … เส้นผมนี้ มีเรื่องเซอร์ไพรส์มากมาย ที่ซ่อนอยู่ในเส้นผม เส้นเล็กๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ ไม่ใช่แค่ความสวย แต่ยังสามารถบ่งบอกได้ถึงความเป็นตัวเราอีก แบบนี้ ต้องดูแลเส้นผมให้ดี และต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยน้า ^0^ สุขภาพดี เส้นผมก็จะดีตามค่ะ

Thank you : www.beautyandtips.com
Thank you for cover photo : www.cosmopolitan.com

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design